Chạy roadshow có cần xin giấy phép hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Roadshow được biết đến là hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ cực kỳ hiệu quả cho doanh nghiệp. Và là 1 trong những chiến dịch truyền thông được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Vậy tổ chức chạy roadshow có cần xin giấy phép hoạt động hay không?Hãy cùng Phoenix Media Group tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Chạy roadshow có cần xin giấy phép hay không?

chay roadshow co can xin giay phep phoenix media group

Chạy roadshow có cần xin giấy phép?

Tổ chức chạy roadshow có cần xin giấy phép không?, Phoenix Media Group xin trả lời là CÓ. Các doanh nghiệp BẮT BUỘC phải xin giấy phép tổ chức từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi muốn tổ chức chiến dịch roadshow hoặc bất cứ hoạt động tổ chức sự kiện ngoài trời nào.

Tuy nhiên, có một vấn đề cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Đó là nhiều nhãn hàng hiểu lầm rằng với các chiến dịch roadshow có thời lượng hoạt động ngắn (nửa ngày, hoặc từ 1 – 2 ngày), thì doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép hoạt động. Điều này là không chính xác.

Không chỉ riêng hình thức quảng cáo roadshow, mà bất kể hoạt động, sự kiện ngoài trời nào được tổ chức dù thời lượng ngắn hay dài, doanh nghiệp cũng đều phải thông qua và xin giấy phép tổ chức từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Nếu doanh nghiệp không tuân thủ nghiêm túc yêu cầu về giấy phép hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải đối diện với mức xử phạt hành chính lên đến 20 triệu đồng, ngoài ra còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của thương hiệu. Đây hẳn là điều không doanh nghiệp nào mong muốn.

Chính vì vậy, doanh nghiệp nếu muốn tổ chức chạy roadshow hoặc các sự kiện ngoài trời khác, cũng đều cần tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề giấy tờ pháp lý nhé!

Doanh nghiệp cần xin giấy phép tổ chức ở đâu?

chay roadshow co can xin giay phep phoenix media group

Tổ chức chạy roadshow cần xin giấy phép ở đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, đơn vị có thẩm quyền duy nhất chịu trách nhiệm cấp giấy phép cho các hoạt động tổ chức sự kiện là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Doanh nghiệp muốn tổ chức bất cứ hoạt động quảng cáo hoặc truyền thông ngoài trời nào, đều cần phải có sự đồng ý và xác nhận của cơ quan này thông qua văn bản. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có ý định thực hiện chiến dịch roadshow trên nhiều tỉnh thành khác nhau, thì chỉ cần xin giấy phép hoạt động tại một địa phương là đủ, giấy phép đó sẽ được chấp nhận tại các địa phương còn lại. Đây là một chính sách rất hợp lý được chính phủ ban hành, nhằm giảm tải bớt thời gian và thủ tục pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. 

Quy trình xin giấy phép tổ chức Roadshow

quy trinh xin giay phep to chuc roadshow phoenix media group

Quy trình các bước xin giấy cấp phép tổ chức Roadshow như thế nào?

Chắc hẳn có rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc về quy trình xin giấy phép tổ chức roadshow. Để giúp doanh nghiệp hiểu và nắm rõ hơn về vấn đề này, Phoenix Media Group sẽ “mách” bạn quy trình xin giấy phép tổ chức roadshow chi tiết và đầy đủ nhất: 

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đến Sở Văn hoá, Thể thao, Du lịch.
  • Bước 3: Sở sẽ thẩm định giấy tờ, hồ sơ của doanh nghiệp trong vòng 5 ngày. 
  • Bước 4: Các hồ sơ đủ điều kiện sẽ được sở ban hành và cấp giấy phép chạy roadshow. Cũng như vậy, các hồ sơ không đạt điều kiện hay cần bổ sung sẽ có văn bản trả lời từ Sở nêu rõ lý do.

Trên đây là quy trình xin giấy phép hoạt động căn bản cho hoạt động tổ chức Roadshow, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm thủ tục thực hiện xin và cấp giấy phép, trong Thông tư liên tịch 06/2007/TTLT-BVHT-BYT-BNN-BXD được chính phủ ban hành.

Hồ sơ/thủ tục doanh nghiệp cần chuẩn bị để xin giấy phép tổ chức Roadshow

ho so thu tuc xin giay phep to chuc roadshow phoenix media group

Hồ sơ/thủ tục xin giấy phép tổ chức Roadshow gồm những gì?

Để xin giấy phép tổ chức roadshow, doanh nghiệp cần nghiên cứu và chuẩn bị 1 số thủ tục cần thiết như sau: 

  1. Mẫu đơn xin phép chạy roadshow.
  2. Bản sao giấy chứng nhận/ giấy phép đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép.
  3. 02 bản mẫu của ấn phẩm truyền thông, hoặc sản phẩm quảng cáo có in màu, trên đó phải có chữ ký cá nhân, hoặc con dấu của tổ chức muốn xin giấy phép. 
  4. Các giấy tờ có liên quan chứng minh về chất lượng của hàng hóa, các hàng hoá này cần phù hợp và đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật theo yêu cầu và quy định của pháp luật (bản sao)
  5. Đối với các doanh nghiệp muốn quảng cáo hàng hoá hoặc dịch vụ trong lĩnh vực y tế, bắt buộc phải xuất trình giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp, tuỳ theo chủng loại hàng hoá, dịch vụ đó. Ví dụ: đối với các loại mỹ phẩm được sản xuất trong nước, doanh nghiệp phải có bản sao bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng của hàng hoá. Đặc biệt, đối với các sản phẩm thuốc men, vật tư y tế dùng cho người, vắc xin… bắt buộc phải có Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo của các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế…

Các cách thức xin giấy phép chạy Roadshow

cac cach thuc lam don xin phep chay roadshow phoenix media group

Các hình thức xin cấp phép chạy Roadshow

Nếu doanh nghiệp đang loay hoay không biết phải làm mẫu đơn xin phép chạy Roadshow như thế nào, vậy Phoenix Media Group xin giới thiệu đến bạn 2 cách thức làm đơn tổ chức Roadshow phổ biến như sau: 

Cách 1: Tự liên hệ với các Sở ban ngành có thẩm quyền để xin giấy phép

Nếu đã nắm chắc được quy trình cũng như hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị, doanh nghiệp có thể tự chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin giấy phép. Cách thức này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Cách 2: Sử dụng dịch vụ xin giấy phép từ các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị tổ chức sự kiện nhận hỗ trợ doanh nghiệp xin giấy phép hoạt động. Thường các đơn vị này đã có kinh nghiệm thực hiện xin giấy phép tổ chức từ trước đó, đã nắm rõ các quy trình cũng như những thủ tục cần thiết. Chính vì vậy, khi nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức hơn nhiều. 

Xin giấy phép tổ chức chạy Roadshow có mất phí hay không?

xin giay phep to chuc roadshow co mat phi hay khong   phoenix media group

Xin giấy phép chạy roadshow có mất phí không?

Câu hỏi này chắc hẳn cũng đang là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp. Theo như Phoenix Media Group tìm hiểu, thì xin giấy phép tổ chức roadshow CÓ mất phí. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp muốn tổ chức loại hình roadshow nào, từ đó sẽ có các mức lệ phí tương ứng. Trong đó lệ phí từ cơ quan nhà nước là bắt buộc. 

Ngoài ra, như đã đề cập ở mục trên, nếu doanh nghiệp tự chủ động việc xin giấy phép, thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc nhờ các đơn vị trung gian đứng ra hỗ trợ việc xin giấy phép hoạt động.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng nếu doanh nghiệp tự chủ động làm việc này, thì sẽ tốn kha khá thời gian và công sức, chưa kể đến các vấn đề phát sinh khác trong quá trình nộp hồ sơ xin giấy phép tổ chức.

Ngược lại, nếu nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên tổ chức sự kiện, quảng cáo, khi họ đã có kinh nghiệm nhất định, công việc sẽ được tiến hành trơn tru, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Kế hoạch thực hiện roadshow cũng sẽ sớm được tổ chức. 

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm được đáp án cho câu hỏi: “Chạy Roadshow có cần xin giấy phép hay không?”, các doanh nghiệp hãy luôn ghi nhớ việc xin giấy phép tổ chức trước khi thực hiện chiến dịch roadshow nhé!

Ngoài ra, Phoenix Media Group – chúng tôi tự hào là công ty quảng cáo ngoài trời dày dặn kinh nghiệm, uy tín, và chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến các chiến dịch quảng cáo, muốn tổ chức sự kiện ngoài trời hay muốn thực hiện các chiến dịch truyền thông ấn tượng, hãy đặt trọn niềm tin và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.